TRƯỜNG THPT LỤC NGẠN SỐ 3:

HƠN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

                                                                                                                                                                                     

Năm 1999, trường Phổ thông cấp 2+3 Phượng Sơn được thành lập. Trường THPT Lục Ngạn số 3 tiền thân là trường Phổ thông cấp 2+3 Phượng Sơn. Trường được thành lập ngày 05 tháng 7 năm 2002 theo Quyết định số 104/QD-UB của UBND tỉnh Bắc Giang. Sự ra đời của trường THPT Lục Ngạn số 3 đã đánh dấu mốc son trong lịch sử phát triển văn hoá, giáo dục, kinh tế, chính trị địa phương.

Từ khoảng 200 học sinh chỉ với 4 lớp năm học 1999-2000, đến nay đã tăng lên 36 lớp với hơn 1400 học sinh( số học sinh đông nhất là năm 2009-2010 khoảng hơn 1700 học sinh). Điều này đã chứng tỏ nhu cầu học tập của học sinh của địa phương, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của hơn 4 vạn dân thuộc 7 xã của 2 huyện giáp ranh Lục Nam và Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.

Năm 1999, nơi đây còn là mảnh đất với ruộng đồng, gò bãi, cây cỏ hoang sơ. Trong thời gian này, nhà trường đã phải liên hệ với các cơ quan như: Công ty thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang, Trung đoàn Công binh 219, trường Tiểu học Phượng Sơn để học sinh được học nhờ. Một ngôi trường phải chia thành 4 địa điểm học, học nhờ 3 nơi, nơi xa nhất cách trường hơn 2km. Nơi ở của thầy cô giáo phần lớn nhờ vào người dân địa phương, đời sống còn nhiều thiếu thốn, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Nhưng xuất phát từ nhiệm vụ nặng nề của ngành giáo dục đào tạo trong thời kỳ mưới, thời kỳ CNH, HĐH đất nước, phải tranh thủ thời cơ, đẩy lùi thách thức, đặc biệt là nguy cơ tụt hậu, ngành Giáo dục đào tạo phải đi tắt, đón đầu. Đó cũng là những trăn trở của cán bộ lãnh đạo, của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường.

Sự hình thành và phát triển của nhà trường được trải qua các thời kỳ:

Từ 1999-2002: Giai đoạn mới thành lập còn nhiều khó khăn, học sinh nhà trường phải đi học nhờ ở nhiều địa điểm. Dưới sự dẫn dắt của thầy Hiệu trưởng Phạm Văn Bắc, nhà trường từng bước được xây dựng, vượt qua những khó khăn, thách thức. Thầy là người đặt nền móng cho việc xây dựng nhà trường.

Từ 2002-2009: Nhà trường tiếp tục được xây dựng dưới sự chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng Mai Văn Sinh. Giai đoạn này nhà trường tiếp được sự quan tâm của tỉnh, sự ủng hộ của nhân dân địa phương. Nhà trường có sự kết nghĩa với nhiều đơn vị trên địa bàn, đặc biệt là với Trung đoàn Công binh 219…

Từ 2009-2019: Nhà trường bước vào giai đoạn phát triển, trường từng bước được kiện toàn về cơ sở vật chất: lớp học, phòng thiết bị…Giai đoạn này gắn liền với thầy Trần Văn Thi-một Hiệu trưởng tận tuỵ tâm huyết, luôn nỗ lực và khích lệ để nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Quy mô nhà trường ổn định với 36 lớp, khoảng 1500 học sinh, số lượng cán bộ giáo viên nhân viên là 90 người.

Từ năm 2019 đến nay, thầy Phạm Hồng Dương là Hiệu trưởng của nhà trường. Thầy luôn quan tâm và có sự chỉ đạo khoa học, sáng tạo trong các hoạt động của trường. Dưới sự dẫn dắt của thầy, năm học 2019-2020 nhà trường có sự khởi sắc về quan trọng nhiều mặt: tỷ lệ đỗ TN THPT, thành tích học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh. Tiếp nối, kế thừa thành quả 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã đoàn kết vượt qua các khó khăn, trở ngại, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia, củng cố nâng dần chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn để khẳng định thương hiệu của nhà trường.

Trong hơn 20 năm qua, kỷ cương của nhà trường luôn được duy trì vững chắc, các thầy cô giáo đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tự giác, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Nhiều thầy cô là tấm gương sáng, tự học và sáng tạo, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các em học sinh có ý thức kỷ luật tốt, nỗ lực vượt khó trong học tập.

                                Khuôn viên nhà trường

Chi bộ Đảng nhà trường không ngừng lớn mạnh. Nhà trường coi công tác xây dựng Đảng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng.Từ chỗ Chi bộ chỉ có 03 đảng viên, đến nay gồm có 43 đảng viên. Chi bộ nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn đăng ký và thực hiện việc làm tốt theo tháng. Chi bộ thường xuyên tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm để mỗi đảng viên tự hoàn thiện bản thân, đặc biệt là công tác tự phê bình luôn đặt lên hàng đầu. Qua đó, những tấm gương điển hình tiến tiến được nêu gương và nhân rộng trong toàn trường như thầy Phạm Hồng Dương, cô Giáp Thị Hiền, thầy Hồ Quốc Hoà, cô Phan Thị Tình, cô Trịnh Thị Minh Tân, cô Hoàng Thị Huyền…

Hoạt động chuyên môn luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Đây là một nội dung quyết định đến chất lượng và thương hiệu của một nhà trường. Trải qua 04 đời Hiệu trưởng, mỗi thầy có những phương pháp chỉ đạo, quan lý hiệu quả, sáng tạo riêng, nhưng điểm chung là sự quan tâm sát sao, chỉ đạo thường xuyên về hoạt động chuyên môn, có sự rút kinh nghiệm để điều chỉnh kịp thời.

Việc đổi mới phương pháp dạy học được nhà trường chú trọng. Các tổ, nhóm chuyên môn tích cực đổi mới sinh hoạt theo hướng nghiên cứu bài học; nhiều phương pháp, kĩ thuật dạy học mới được áp dụng để học sinh có những bài học thiết thực và bổ ích. Việc dạy học lấy học sinh làm trung tâm, phát triển năng lực học sinh được trao đổi thường xuyên. Học sinh từ chỗ còn thụ động, nhút nhát đã trở nên tích cực hơn, chủ động trong việc chiếm lĩnh kiến thức, các năng lực phẩm chất của học sinh được hình thành và phát triển.

          Song hành với việc học tập, nhà trường đẩy mạnh tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Các giải thể thao của trường được tổ chức hàng năm như đá bóng, đá cầu, cầu lông... thu hút đông đảo học sinh tham gia. Chuyên mục văn nghệ giữa các khối lớp thường được tổ chức vào dịp tháng 11 hàng năm để chào mừng ngày 20/11.

Nhà trường còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác Câu lạc bộ tiếng Anh, Hội thi phòng chống rác thải nhựa, tổ chức gói bánh chưng nhân ngày tết cổ truyền của dân tộc, câu lạc bộ văn nghệ…

Với sự nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt danh hiệu Học sinh Giỏi, đỗ vào các trường chuyên nghiệp, Đại học, Cao đẳng. Năm học 2019-2020, tỷ lệ TN THPT của nhà trường là 100%; cuộc thi HSG cấp tỉnh có những tiến bộ vượt bậc gồm 16 giải( tăng 06 giải so với năm học 2018-2019). Trong nhiều năm liền nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp.

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đây là quãng thời gian chưa phải là dài với một ngôi trường. Song, thầy và trò nhà trường đã đoàn kết, đồng lòng, vượt khó vươn lên, xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia, có đóng góp quan trọng trong phong trào dạy và học của Ngành giáo dục Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Việc hoàn thành xây dựng trường chuẩn quốc gia trong điều kiện vô cùng khó khăn đã tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường quyết tâm phấn đấu, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho tương xứng với vị thế của một trường chuẩn quốc gia.

Sơ đồ trường THPT Lục Ngạn số 3 ngày nay

Năm học 2021-2022, thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng thương hiệu để nhà trường là điểm đến tin cậy của học sinh và nhân dân.  

 

Tác giả Hồ Quốc Hoà