Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LỤC NGẠN SỐ 3 HƯỚNG VỀ NGUỒN

Nhằm giáo dục cho học sinh tinh thần yêu nước và ý thức tự hào về nguồn cội dân tộc,  ngày 18 tháng 4 năm 2021, Trường THPT Lục Ngạn số 3 phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức hành trình “hướng về nguồn” cho đội tuyển học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh năm học 2020-2021. Trong thời gian một ngày, hành trình “ hướng về nguồn” của đội tuyển học sinh giỏi là khu di tích Đền Hùng(Phú Thọ) và khu di tích Xương Giang( Bắc Giang).

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Từ bao đời nay, câu ca trên đậm đà tình nghĩa ấy đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ sang thế hệ khác, in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Và dù ở bất cứ nơi đâu, cứ đến ngày Giỗ Tổ, đã là người mang dòng máu Việt đều cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính. Mỗi khi Giỗ Tổ Hùng Vương, người Việt Nam đều hướng về Đền Hùng - nơi thờ Đức Quốc Tổ. Đền Hùng trở thành một vị trí lịch sử quan trọng được tôn kính thiêng liêng nhất.

              Về với Đền Hùng, học sinh được tìm hiểu và trải nghiệm vùng đất linh thiêng với những giá trị lịch sử đặc biệt. Từ kiến thức trên sách vở, học sinh được trực tiếp trải nghiệm quan sát những di tích khảo cổ học: hiện vật đồ đá, trống đồng… Quần thể Khu di tích Di tích lịch sử Đền Hùng gồm các công trình kiến trúc văn hóa, tín ngưỡng: Khu vực núi Nghĩa Lĩnh (núi Hùng), gồm có: Đền Hạ, chùa Thiên Quang, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá thề, Lăng Hùng Vương và Đền Giếng; Khu vực núi Vặn (tên chữ là Ốc Sơn) có Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ; Khu vực núi Sim có Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Khu vực đồi Công Quán và Bảo tàng Hùng Vương.  

Đặc biệt, ở khu vực Đền Giếng học sinh được tìm hiểu sự kiện lịch sử quan trọng và bổ ích, ngày 19/9/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm viếng Đền Hùng, thắp hương viếng Tổ tiên và chọn Đền Giếng làm nơi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ Sư đoàn 308 - Đại đoàn quân Tiên Phong để giao nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Bác đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thông qua sự kiện này, học sinh càng ý thức được trách nhiệm của bản thân với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

        

             Các đội tuyển học sinh giỏi chụp ảnh tại Bảo tàng Hùng Vương

                            Học tập trải nghiệm tại Bảo tàng Hùng Vương

 

Điểm đến tiếp theo là di tích thành Xương Giang; nơi đây được xem là trung tâm của chiến trận và có ý nghĩa quyết định trong Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang khi năm 1427, Lê Lợi chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn công thành, phá tan quân Minh do Liễu Thăng cầm đầu. Đây chính là chiến thắng quyết định cho nền độc lập của dân tộc ta ở thế kỷ thứ XV, lật đổ ách thống trị tàn bạo của nhà Minh kéo dài 2 thập kỷ, mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc. Thông qua đó, học sinh hiểu thêm lịch sử địa phương Bắc Giang và tự hào về truyền thống đấu tranh của nhân dân Bắc Giang.

                 Lễ dâng hương tại di tích Xương Giang

Kết thúc hành trình hiện lên trong từng ánh mắt học sinh niềm vui, niềm hạnh phúc. Đó là niềm vui gắn với những hoạt động trải nghiệm bổ ích, ý nghĩa. Thông qua hành trình hướng về nguồn đã góp phần giáo dục học sinh đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, các em ý thức được trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Từ đó, nỗ lực phấn đấu trong học tập và lao động để đạt thành tích cao, góp phần xây dựng đất nước, quê hương giàu mạnh.

Người đưa tin: Hồ Quốc Hòa


Tác giả: Hồ Quốc Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội